5 Cách Sửa Chữa Máy Bơm Nước Tại Nhà Mà Bạn Nên Biết

Tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục sửa máy bơm là một trong những kiến thức quan trọng mà mỗi người đều nên tự”bỏ túi” cho riêng mình. Đối với những nơi có nguồn cấp nước yếu, không ổn định. Việc trang bị một chiếc máy bơm nước cho gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng tương tự như những thiết bị điện cơ khác, sau một thời gian dài sử dụng. Máy cũng sẽ gặp một số trục trặc kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc sử dụng. Xây Dựng Phúc Thịnh sẽ chia sẽ cho bạn các nguyên nhân và một số cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho gia đình bạn!

Tìm hiểu về máy bơm nước

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình được cấu tạo bao gồm 4 bộ phận chính sau:

 • Cách quạt hay còn được gọi là bánh công tác nó được chia thành 3 loại sau: Cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín hoàn toàn.
 • Trục bơm: Bộ phận này được làm bằng thép không rỉ, độ bền cao được lắp với cách quạt thông qua mỗi ghép then.
 • Bộ phận hướng
 • Buồng xoắn ốc hay còn được gọi là bộ phận hướng ra: có dạng khá phúc tạp và được đúc bằng gang.
 • Đầu bơm hoặc vỏ bơm được làm bằng đồng hoặc bằng inox, sử dụng để bảo vệ bộ phận bên ở bên trong của máy bơm như trục quay, stato, bạc đạn, tản nhiệt, bảng điện,….
 • Moto: Được làm bằng nhôm hoặc inox. Sử dụng để bảo vệ các bộ phận ở bên trong buồng bơm như cánh bơm, guồng bơm, phốt cơ học…

Công suất máy bơm nước gia đình

Công suất máy bơm có 2 loại công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì từc là chỉ ghi công suất khi chạy không tải. Và bất cứ trên máy bơm nước nào cũng có công suất. Nhưng công suất của máy bơm dao động từ 370W đến 1,1kW là phù hợp nhất đối với người tiêu dùng.

cách sửa chữa máy bơm nước hiệu quả nhất

Các loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất trên thi trường

1.Máy bơm đẩy cao

Máy bơm ly tâm

Một công nghệ đẩy nước có lẽ là lâu đời nhất. Sử dụng đà quay của cánh quạt để kéo nước từ đầu vào. Đi qua cánh gạt và dồn nó lên trên cao qua các đường ống.

Máy bơm bán chân không

Máy bơm này có cấu tạo gần giống với loại bơm ly tâm kể trên. Nó chỉ được cải tiến ở phần buồng bơm (chủ yếu là cánh quạt). Giúp nó có khả năng hoạt động cả khi nước có lẫn nhiều không khí bên trong.

Máy bơm chân không

Mẫu bơm hút chân không hiện nay được mọi người mong muốn lắp đặt vào nhà nhất. Bởi nó có khả năng hút nước ở rất sâu, cùng khả năng đẩy nước lên cực cao. Tuy nhiên do giá thành cao nên sự đầu tư cần phải suy nghĩ xem có nhất thiết phải lắp hay không?

2.Máy bơm tăng áp

Là tổng hợp của các loại bơm với nhiều công suất khác nhau. Cùng có khả năng tăng áp suất của nguồn nước đến thiết bị hoặc cho cả hệ thống nước hoạt động liên tục.

Bơm tăng áp là loại bơm thụ động. Khi có nguồn nước đi qua khiến bánh đà quay sẽ tự động khởi động. Cho nên khi bạn mở nước nó sẽ luôn có tiếng khởi động tạch tạch.

máy bơm tăng áp

3.Mẫu bơm hút sâu

Rất nhiều gia đình phải lấy nước từ độ sâu lớn. Khi ấy, những loại bơm thường không thể đáp ứng được. Mà cần phải có một loại bơm hút sâu chuyên dụng.

Theo kinh nghiệm thực tế của thợ sửa máy bơm tại nhà chúng tôi. Máy bơm hút thường là loại chân không, có khả năng tạo áp ban đầu cực mạnh. Giúp dồn lực tạo dòng ngay từ ban đầu một cách đột ngột để cả khí và nước ở bên dưới tạo thành dòng nối nhau bị kéo lên.

Một số lỗi thường gặp ở máy bơm nước

 1. Sửa máy bơm nước chạy nhưng nước không lên bồn.
 2. Sửa máy bơm nước bị hư, cháy tụ.
 3. Sửa máy bơm nước kêu to do hỏng vòng bi, bạc đạn.
 4. Sửa máy bơm nước bị hư hỏng cánh quạt nước.
 5. Sửa máy bơm nước bị nổ dây đồng bên trong phần điện, chập cháy do quá tải.
 6. Phao cơ máy bơm nước hay phao điện bị hỏng.
 7. Sửa máy bơm nước giếng khoan gia đình vẫn hoạt động nhưng nước bơm không lên.

một số lỗi thường gặp của máy bơm

Xem ngay: hướng dẫn sử dụng máy bơm nước tại TPHCM Dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà

5 Nguyên nhân và cách xử lý máy bơm nước bị hư hỏng mà bạn không nên bỏ qua

1.Máy bơm nước nước hoạt động nhưng không lên nước

a)Đối với máy bơm nước thủy cục

Nguyên nhân chính:

 • Cánh quạt của máy bơm nước bị gãy, hư hỏng hoặc bị mòn quá mức. Lúc này bơm sẽ không đẩy nước được.
 • Bị chạm, chập dây điện bên trong động cơ, trường hợp này khá khó nhận biết. Nguyên nhân là do chạm nhẹ nên máy bơm vẫn quay nhưng lúc này động cơ quay dưới công suất rất nhiều. Do đó không đủ lực để bơm nước lên bồn.
 • Trường hợp phổ biết nhất là do các kết nối ống nước với máy bơm nước tại nhà của bạn. Như ren ống, rắc co bị mòn, hở theo thời gian sử dụng, xảy ra tình trạng rò nước và gây mất áp lực nước.

Cách khắc phục máy bơm không lên nước

Thay cánh quạt mới, kiểm tra và khắc phục tình trạng chạm điện, và thay thế các rắc co.  Mối nối hay ống nước bị hư hỏng nêu ở nguyên nhân cuối cùng phía bên trên.

b)Đối với máy bơm hút nước từ bể nước ngầm

Nguyên nhân chính:

 • Bị kẹt hoặc bị hỏng Luppe (còn gọi là chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân, thiết bị dùng nhằm ngăn cản sự hồi ngược lại. Nguồn nước bên trong đường ống, tránh bị tụt nước.)
 • Máy bơm nước bị hở phốt (còn gọi là phớt vòng đệm phớt, có tên tiếng anh là Felt washer. Giúp làm kín bộ phận trục máy bơm và đầu bơm khi máy bơm hoạt động)
 • Đường ống nước, rắc co hay các cút nối nước bị hở
 • Cánh quạt bị gãy nên bơm không hoạt động đúng cách.

Cách sửa máy bơm không hút nước từ bể ngầm

Việc khắc phục là giải quyết đúng tình trạng máy bơm nước tại nhà của bạn đang gặp phải. Nếu hở phốt/ phớt thì làm lại phớt, gãy cánh thì thay cánh. Trường hợp Luppe hay các vật tư liên quan như rắc co, đường ống hỏng thì cần thay thế.

sửa máy bơm bị rò rỉ nước

c)Đối với máy bơm giếng

Nguyên nhân chính:

 • Các thiết bị khác kết nối với máy bơm nước bị lỗi, bao gồm rắc co. Đường ống nước kết nối hoặc van 1 chiều bị hỏng.
 • Nguyên nhân thường thấy khác là tình trạng hụt nước do Luppe hỏng hoặc phớt bị rò rỉ. 
 • Công ty chống thấm tại TPHCM

Cách sửa máy bơm nước giếng không lên nước

Với các nguyên nhân nêu trên thì cách khắc phục chủ yếu là thay thế các linh kiện bị hỏng, tuy nhiên việc quan trọng tiên quyết là thợ phải tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố trước khi tiến hành thay thế, sửa chữa.

2.Máy bơm không hoạt động dù có điện hoặc chạy phát tiếng to, có mùi khét

Nguyên nhân:

Bên cạnh tình trạng máy bơm nước bị nóng lên, chúng ta cũng thường gặp phải tình trạng máy bơm bỗng dưng ngừng hoạt động hoặc có mùi khét phát ra từ máy. Với tình huống này, chúng ta cần bình tĩnh để xác nhận đúng nguyên nhân bị hỏng, từ đó, chúng ta sẽ có được phương án sửa máy bơm hiệu quả và chính xác nhất.

 • Tụ điện khô hoặc thủng
 • Máy bị kẹt do cặn bẩn
 • Nguồn điện bị mất pha mát
 • Phao điện bị hỏng
 • Nguồn điện cung cấp yếu

Cách khắc phục:

Để sửa máy bơm trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện bằng những cách sau:

 • Thay tụ điện khi phát hiện tụ khô hoặc thủng
 • Vệ sinh lại buồng bơm nếu máy bị kẹt
 • Sửa lại phao nước và nguồn điện khi hệ thống điện mất pha hoặc phao điện bị hỏng
 • Tăng điện áp nguồn nếu nguồn điện yếu
 • Thợ sửa nhà tại Quận 7

3.Máy bơm nước bị rò rỉ điện

Đầu tiên, hãy thử kiểm tra xem phần cách điện có hỏng không, nếu hỏng, nó sẽ khiến dây quấn động cơ bị chạm vỏ. Hoặc cũng có thể là do dây quấn động cơ bị ẩm hoặc tác động từ môi trường ẩm ướt, nước chảy vào. Bên cạnh đó, việc bị hở mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cần phải sửa máy bơm

Cách khắc phục xử lý

Để sửa máy bơm hư vì tình trạng rò điện, bạn cần sấy khô động cơ ngay khi phát hiện có dấu hiệu vào nước, tiến hành quấn băng keo cách điện hoặc bọc gen cách điện cho các mối nối điện. Nếu tình trạng rò điện diễn ra nghiêm trọng hơn, hãy nhờ thợ có chuyên môn đến để sửa máy bơm thay vì tự mình thực hiện nhé! Thợ sửa máy bơm họ sẽ có chuyên môn và giải quyết những vấn đề này tốt hơn.

4.Máy bơm bị rò rỉ nước

Nguyên nhân máy bị rò rỉ

 • Các thành phần, chi tiết trong bơm bị ăn mòn, không còn kín như trục động cơ, phớt…
 • Ống nước, ren nối vào bị lỏng hoặc hở

Cách sửa máy bơm bị rò rỉ nước

 • Thay máy bơm nuóc mới vì các chi tiết quan trọng như trục động cơ hay phớt khi đã ăn mòn thì chứng tỏ máy sử dụng đã lâu, trường hợp này thay mới thì tiết kiệm hơn sửa chữa.
 • Thay thế các ống nước rò rỉ, rắc co hay ren nối hư hỏng.

5.Máy bơm nóng bất thường khi hoạt động

Nguyên nhân bơm bị nóng

 • Máy bơm có công suất nhỏ hơn yêu cầu thực tế. Ví dụ nhà 2- 3 tầng (3 – 4 tấm) nên sử dụng các loại máy bơm đẩy có công suất 200W nhưng lắp nhầm bơm 125W thì dẫn đến thiếu công suất, bơm sẽ hoạt động quá tải.
 • Nguồn nước cấp không đủ, ví dụ đường ống dẫn nước hay Luppe nghẽn gây ra không đủ nước cho bơm.
 • Các loại bơm kém chất lượng sử dụng dây nhôm để quấn động cơ hoặc máy bơm không rõ nguồn gốc gian dối về công suất thực.
 • Bị kẹt bac đạn (vòng bi).

Cách sửa chữa máy bơm bị nóng

 • Chọn đúng máy bơm có công suất phù hợp, chọn các loại máy chính hãng có công suất thực.
 • Kiểm tra nước cấp có phù hợp cho máy bơm không để có biện pháp bổ sung.
 • Bảo dưỡng, sửa chữa bạc đạn để đảm bảo bơm hoạt động ổn.

Lựa chọn thợ sửa chữa máy bơm uy tín trên khu vực TPHCM Và các tỉnh thành lân cận

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điện nước tại TPHCM, bất cứ vấn đề nào của chiếc máy bơm nhà bạn như máy chạy có tiếng ồn, động cơ bị rò điện, máy vào điện nhưng bơm không hoạt động,… cũng sẽ đều được chúng tôi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục gọn gàng, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hãy yên tâm vì dịch vụ của chúng tôi đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng phục vụ, chế độ bảo hành cũng như chi phí dịch vụ.

Xây Dựng Phúc Thịnh –  Cung cấp đội ngũ sửa ống nước uyu tín

 • Tổng đài tư vấn và nhận dịch vụ phục vụ 24/7 cho mọi khách hàng có nhu cầu từ tư vấn đến sửa máy bơm nước tại nhà.
 • Nhiều chi nhánh trải đều khắp TPHCM giúp phục vụ nhanh chóng và tận tình cho mọi đối tượng khách hàng.
 • Đội ngũ thợ sửa chữa lành nghề giàu kinh nghiệm, thân thiện, nhận sửa máy bơm tại nhà như máy bơm, vòi nước, hệ thống điện, nhanh chóng và hiệu quả với chế độ bảo hành dài hạn và đáng tin cậy.
 • Đảm bảo mức giá dịch vụ phải chăng, tư vấn miễn phí.
 • Cam kết trung thực và uy tín trong mọi dịch vụ, hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

Xem thêm: thợ sửa máy bơm nước tại nhà

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, các bạn gặp những vấn đề gì về máy bơm nước thì có thể liên hệ ngay đến chúng tôi. Để được hỗ trợ và sửa máy bơm tại nhà với giá ưu đãi và bảo hành trong thời gian dài hạn. Hotline tư vấn liên hệ: 0822 246 444

Dịch vụ làm vách ngăn phòng thạch cao

Thợ chống thấm nhà vệ sinh tại TPHCM TOP 15 loại sika chống thấm tốt nhất hiện naycách sửa chữa điện tại nhà và những điều cần biết